Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Xây nhà không giấy phép có phải là sự đánh đu mạo hiểm với những rủi ro nặng nề? Các mức phạt nào sẽ được áp dụng? Trường hợp nào bắt buộc xin phép xây dựng? Trong bài viết này Đất Thủ xin giải đáp những thông tin trên.

thu-tuc-va-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-2

1. Suy nghĩ chủ quan: Xây nhà không cần phép

Thay vì trích dẫn quá nhiều các văn bản pháp luật khô khan, Đất Thủ xin được kể một câu chuyện để anh chị dễ dàng hình dung.

Quan niệm "tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" đã trở nên quen thuộc quá đỗi với thế hệ cha ông ta, thật ra ngày nay quan niệm đó vẫn còn nguyên giá trị chẳng qua nó được thay đổi đôi chút cho thích nghi với cuộc sống hiện đại.

Câu chuyện của anh An cũng vậy, sau một khoảng thời gian dài làm việc, hai vợ chồng anh An tích góp được một khoản tiền làm nhà. Cả một đời người đôi khi chỉ một lần xây nhà nên hai vợ chồng cân nhắc lắm, đong đếm sao cho tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi công là một điều không dễ. Sau cùng, hai vợ chồng anh chọn cách cắt giảm chi phí xin giấy phép xây dựng với suy nghĩ: "nhà mình ở tít ngoại thành thị xã có phải trong thành phố đâu mà lo".

2. Công trình nào bắt buộc cần có giấy phép xây dựng?

Anh An nhắm mắt làm liều mà đâu biết dựa trên điều 89 LUẬT XÂY DỰNG 2014, sau khi loại trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng ở mục 2 thì trường hợp anh là bắt buộc cần xin phép xây dựng. Cụ thể hơn, những công trình bắt buộc xin phép xây dựng:

a) Nhà ở riêng lẻ tại nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn và nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

b) Các công trình nhà ở xây dựng nằm trong diện quy hoạch tại khu vực nông thôn.

hanh-trinh-xin-giay-phep-xay-dung-tai-binh-duong

Xem thêm: Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

Vậy mức phạt nào dành cho anh An trong trường hợp này?

3. Những mức phạt khi xây nhà không giấy phép:

Theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP nêu rõ:

“Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp xây nhà riêng lẻ tại đô thị;
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”xin-giay-phep-xay-dung-nha-tro-tai-binh-duong-1

Xem thêm: Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương Đơn Giản Nhất

Bên cạnh đó, theo khoản 12 điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CPcông trình không giấy phép đang trong giai đoạn thi công xây dựng thì:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;
b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;
c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.”

cac-buoc-thu-ve-xin-giay-phep-xay-dung-tai-binh-duong-(1)

Lời kết:

Như vậy anh An sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng bên cạnh việc bị đình chỉ thi công và sau 60 ngày kể từ khi nhận biên bản xử phạt nếu anh An không bổ sung được giấy phép xây dựng thì bắt buộc phải tháo dỡ ngôi nhà của mình.

Quả thực là một sự đánh đu mạo hiểm!

Mong là bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp quý anh chị hiểu hơn về giấy phép xây dựng. Đất Thủ rất mong quý gia chủ sẽ không vướng mắc trường hợp tương tự anh An. Nếu có thể hỗ trợ rất vui lòng khi được đồng hành cùng anh chị.

Xem thêm: Tất Tần Tật Về Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương


Đất Thủ với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công và xin phép xây dựng tại Bình Dương, chúng tôi tự tin mang đến những giá trị tốt đẹp nhất cho ngôi nhà của anh chị.

An toàn, nhanh chóng, tận tâm. Mời quý anh chị liên hệ với Dịch Vụ Pháp Lý Đất Thủ ngay hôm nay để được tư vấn xin phép xây dựng nhanh chóng tại Bình Dương.