Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

"Thủ tục pháp lý là một hành trình nhiêu khê"_đó là lời nhận xét của những ai đã từng dấn thân vào hành trình ấy. Vậy còn quy trình xin phép xây dựng thì sao, liệu chông gai hay đơn giản? Trong bài viết này Đất Thủ xin gửi đến quý anh chị những vấn đề chủ nhà thường gặp phải khi xin phép xây dựng.

Thành phần hồ sơ "nhảy múa"

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình gồm rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Bao gồm đơn xin giấy phép xây dựng theo mẫu, bản sao công chứng giấy CNQSD đất mang tên chủ đầu tư và bản vẽ xin phép xây dựng.

Thế nhưng hồ sơ sổ đỏ, sổ hồng, bản vẽ có thể phát sinh nhiều điểm không thể lường trước được. Một số vấn đề xảy ra như:

  • Bị lộ giới,
  • Diện tích bị thay đổi, hiện trạng nhà không đúng sổ hồng sổ đỏ,
  • Bản vẽ hiện trạng bị sai,
  • Bản vẽ xin phép thể hiện vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng công trình chưa đúng,
  • Bản vẽ chi tiết móng không được bỏ qua sai số và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tỉ lệ đã được quy định nên đa số chủ đầu tư không tự làm được.…
Và còn rất nhiều lý do khác nữa. Dẫn đến quá trình chỉnh sửa hoàn thiện hồ sơ rất dài và đi lại rất nhiều lần, gia chủ sẽ rất mệt mỏi…
thoi-gian-xin-phep

Xem thêm: Tất Tần Tật Về Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương

Thời gian xin cấp phép xây dựng trên thực tế thường bị kéo dài

Theo quy định thì thời gian cấp phép cho công trình tại khu vực đô thị là 20 ngày trở xuống.  Nhà ở riêng lẻ tại đô thị là 15 ngày trở xuống còn nhà ở tại nông thôn là 10 ngày trở xuống (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ). Tuy nhiên có nhiều trường hợp thời gian cấp phép bị lùi lại do những vướng mắc trong việc xác minh, thẩm tra hay do bản vẽ giấy phép xây dựng chưa chính xác.

Vì thế hồ sơ thường phải điều chỉnh nhiều lần và hồ sơ nộp vào phải tính thời gian lại từ đầu. Điều này gây rất nhiều rắc rối, làm ảnh hưởng tới kế hoạch của chủ đầu tư, đôi khi còn gây tổn thất nặng nề về kinh tế. 

Lưu ý: Đây chỉ là thời gian xin cấp phép, ta chưa kể đến thời gian chuẩn bị hồ sơ trước đó, nhất là thời gian để tìm đơn vị vẽ bản vẽ thiết kế đúng quy định của luật xây dựng.
1
 

Bản vẽ xây dựng sẽ khác nhau ở từng địa phương

Về cơ bản thủ tục giữa các địa phương sẽ giống nhau nhưng sẽ khác nhau về chi tiết. Không địa phương nào giống nhau về những quy định xin cấp phép xây dựng, thế nên sẽ có nhiều khó khăn cho thiết kế dẫn đến chỉnh sửa và đi lại nhiều lần. Chẳng hạn khổ giấy trình bày bản vẽ thiết kế tại Dĩ An là khổ A1,A2 Thuận An A3 còn ở Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên là A4.giay-phep-xay-dung (7)

Những chi phí phát sinh khi xin cấp phép xây dựng:

Đây là thủ tục hành chính, vì vậy người muốn xin cấp phép cũng phải chịu một số lệ phí theo quy định của pháp luật. Theo quy định pháp luật hiện nay, khi xin cấp phép sẽ phải đóng một số loại lệ phí như:

  • Lệ phí xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ,
  • Lệ phí xin giấy phép xây dựng của các công trình khác…. theo Thông tư 2/2014/TT-BTC (Bộ Tài Chính).
  • Tuy nhiên, quý gia chủ cần lưu ý chi phí phát sinh nhiều hơn trong quá trình xin cấp phép, dễ thấy đầu tiên là chi phí cho bản vẽ thiết kế, hiện tại một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo đúng quy định của luật xây dựng dao động từ 3 triệu đến 20 triệu hoặc hơn, tuỳ theo quy mô và diện tích.
Xem thêm: 5 Yếu Tố Lựa Chọn Đơn Vị Xin Phép Xây Dựng Uy Tín, Nhanh Chóng

Lời kết:
Mong rằng với bài viết trên quý anh chị sẽ có những thông tin cần thiết hỗ trợ cho quá trình xin phép xây dựng của mình. Đất Thủ rất mong có thể đồng hành cùng anh chị.

Đất Thủ với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công và xin phép xây dựng tại Bình Dương, chúng tôi tự tin mang đến những giá trị tốt đẹp nhất cho ngôi nhà của anh chị.

An toàn, nhanh chóng, tận tâm. Mời quý anh chị liên hệ với Dịch Vụ Pháp Lý Đất Thủ ngay hôm nay để được tư vấn xin phép xây dựng nhanh chóng tại Bình Dương.