Cập Nhật: 9 Trường Hợp Miễn Giấy Phép Xây Dựng Từ 2021

Trong kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV hôm 17/6/2020, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng mới nhất. Trong đó đáng chú ý là việc sửa đổi các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Đất Thủ xin hệ thống lại và tô đậm những phần có liên quan mật thiết đến công trình nhà ở riêng lẻ để tiện hơn cho quý gia chủ theo dõi.

Xem thêm:Tổng Quan Về Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương

xin-phep-xay-dung

Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhà ở từ 2021:

“a) Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này;

d) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn của kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn phòng chống cháy nổ;

đ) Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo;

e) Công trình xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật này;

h) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

i) Công trình xây dựng ở nông thôn và nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn;nhà ở riêng lẻ thuộc vùng miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

k) Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điểm b, e, g,h và i khoản này trừ nhà ở riêng lẻ có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, quản lý.”

Hiệu lực thực thi từ ngày 01/01/2021

Chú thích:  Điều 131 của Luật Xây dựng 2014 định nghĩa công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

mien-giay-phep-xay-dung

Quy trình, thủ tục xin giấy phép xây dựng không thay đổi

Cụ thể là hồ sơ xin phép xây dựng, bản vẽ xin phép xây dựng vẫn được giữ nguyên. Mời anh chị tham khảo Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương Đơn Giản Nhất để hiểu rõ hơn.

truong-hop-mien-giay-phep-xay-dung

Hiện tại Luật xây dựng 2003 đã hết hiệu lực. Cơ sở Luật xây dựng 2014 được Luật 2018 sửa đổi bổ sung một số điều. Và được hoàn thiện hơn tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 vừa được Quốc hội Khóa XIV thông qua.

Lời kết:

Về cơ bản, những thay đổi trong Luật Xây dựng sửa đổi 2020 sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thủ tục xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về xin giấy phép xây dựng, mời quý anh chị liên hệ với Dịch Vụ Pháp Lý Đất Thủ ngay hôm nay để được tư vấn nhanh chóng.


Đất Thủ với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công và xin phép xây dựng tại Bình Dương, chúng tôi tự tin mang đến những giá trị tốt đẹp nhất cho ngôi nhà của anh chị.

Để có giải pháp tổng thể nhanh chóng, phù hợp và tối ưu chi phí cho ngôi nhà thân thương của mình,  đội ngũ kiến trúc sư Đất Thủ rất vui được hỗ trợ, mời quý anh chị đăng ký tư vấn.


Đăng Ký Thiết Kế Kiến Trúc