Tổng Quan Về Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương

Để có một ngôi nhà như ý không hề đơn giản, chúng ta phải đau đầu từ việc lựa chọn thiết kế, thi công, nội thất...và một điều quan trọng không kém chính là các thủ tục pháp lý liên quan, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian nếu không hiểu về nó. Trong bài viết này Đất Thủ hy vọng có thể mang đến cái nhìn tổng quan giúp các gia chủ hiểu hơn về pháp lý trong xây dựng, cụ thể hơn là về giấy phép xây dựng.

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 nêu rõ:

“Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.” cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,.. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Đây là loại giấy tờ hữu hiệu để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị, qua đó xác định liệu người dân có xây dựng theo quy hoạch hay không.de-co-giay-phep-xay-dung-(2)Cập Nhật: 9 Trường Hợp Miễn Giấy Phép Xây Dựng Từ 2021

Các loại giấy phép xây dựng với nhà ở riêng biệt:

Theo khoản 3 điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì sẽ có ba loại giấy phép xây dựng nhà ở:

  • Giấy phép xây dựng mới
  • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
  • Giấy phép di dời công trình

Dựa theo khu vực xây dựng thì sẽ có hai loại giấy phép:

  • Giấy phép xây dựng có thời hạn (với nhà ở đô thị không nằm trong lộ giới hoặc quy hoạch, nhà ở nông thôn)
  • Giấy phép xây dựng tạm (với nhà ở đô thị nằm trong lộ giới hoặc quy hoạch)

Đất Thủ xin được lấy ví dụ cho dễ hiểu, anh Bình có khoản đất ở Thị xã Tân Uyên không nằm trong quy hoạch và không bị lộ giới, anh dự định xây nhà tại đó. Vậy anh cần xin giấy phép xây dựng mới và đó sẽ là giấy phép xây dựng có thời hạn. Để biết rõ hơn về thời gian xin phép xây dựng, mời anh chị tham khảo bài viết Thời Gian Xin Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

2. Tại sao cần phải có giấy phép xây dựng khi xây nhà?

Không ai trong chúng ta muốn ngôi nhà của mình gặp trở ngại về tiến độ thi công vì vậy việc nắm rõ pháp lý, giấy phép xây dựng là điều bắt buộc cần thiết để đảm bảo quá trình thi công diễn ra suôn sẻ đúng tiến độ. Việc nắm rõ các quy định pháp luật về xây dựng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho mỗi gia chủ, giúp họ yên tâm trong quá trình xây dựng công trình của mình. 

giay-phep-xay-dung (1)

Bên cạnh đó giấy phép xây dựng giúp đảm bảo việc thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của pháp luật có liên quan, làm căn cứ để kiểm tra, giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, lập hồ sơ hoàn công, đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

VIDEO Hậu Qủa Của Việc Sai Ranh Mốc Xây Dựng Và Giải Pháp

3. Tìm hiểu những thông tin về pháp lý xây dựng, quy trình xin giấy phép xây dựng ở đâu?

Ngày nay việc tìm hiểu thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chúng ta có thể tự tra cứu tại các website lớn về luật như  https://thuvienphapluat.vn  http://vanban.chinhphu.vn hoặc đặt câu hỏi cho các công ty luật, đơn vị có chuyên môn, những đơn vị này sẽ hỗ trợ thông tin nhanh chóng và chính xác.

Để dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin thủ tục, quy trình xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương, mời quý anh chị tham khảo bài viết Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương Đơn Giản Nhất

giay-phep-xay-dung-(1)

Bên cạnh đó để tiện cho việc tham khảo, Đất Thủ xin gửi đến quý anh chị trọn bộ các biểu mẫu đơn xin phép xây dựng tại các Huyện/ Thị xã/ Thành phố Bình Dương

FREE DOWNLOAD BỘ ĐƠN XPXD TẠI BÌNH DƯƠNG

 

4. Xu hướng của chủ nhà trong việc giải quyết giấy phép xây dựng

Việc xin giấy phép xây dựng đòi hỏi chúng ta một khoản thời gian, công sức nhất định và thường phát sinh những vấn đề liên quan, mời quý anh chị đọc Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng để hiểu rõ hơn.

Với mật độ công việc dày đặc, hiện nay đa số các chủ đầu tư chọn cách khoán cho các đơn vị thi công, dịch vụ xin giấy phép xây dựng giải quyết các thủ tục xin phép xây dựng, điều này giúp tiết kiệm thời gian quý báu cho gia chủ. Song song đó, một số gia chủ chọn cách tự tìm hiểu và xin giấy phép, họ cho rằng như vậy sẽ an toàn hơn.

Hiển nhiên để đưa ra quyết định phù hợp, mỗi quý gia chủ sẽ cân nhắc những yếu tố cá nhân từ đó có sự chọn lựa riêng cho mình. Hy vọng bài viết đã mang đến cho anh chị cái nhìn tổng quan về xin giấy phép xây dựng Bình Dương.ho-so-xin-phep

Xem thêm:

5 Yếu Tố Lựa Chọn Đơn Vị Xin Phép Xây Dựng Uy Tín, Nhanh Chóng

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng_Lý Thuyết và Thực tế


Đất Thủ luôn đồng hành cùng quý chủ đầu tư vì chúng tôi hiểu việc xây dựng một ngôi nhà không hề đơn giản. Trong tâm thế “phục vụ bằng sự tử tế” và lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo, Đất Thủ không ngừng cố gắng trong từng quy trình để mang đến cho quý gia chủ những trải nghiệm trọn vẹn nhất trong tổ ấm thân thương.

Đất Thủ với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công và xin phép xây dựng tại Bình Dương. Uy tín, nhanh chóng, tận tâm. Mời quý anh chị liên hệ với Dịch Vụ Pháp Lý Đất Thủ ngay hôm nay để được tư vấn xin phép xây dựng nhanh chóng tại Bình Dương