Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà

Thân trai nắng gió sa trường, bao khó khăn thử thách cũng giải quyết êm xuôi thì xá gì việc xây nhà cỏn con. 

“Xây nhà ư? 

Đầu tiên là làm móng. Trên nền đất ta đào một khoảng, cắm cọc, đổ bê tông để xây. Móng chắc thì xây nhà mới chắc. Tiếp đến ta xây thô khung nhà, sau cùng là xây hoàn thiện. Xây nhà đơn giản là vậy thôi, tìm thợ cứng tay một chút là xây được giống như bản vẽ.”

Anh Nam gật gù khẳng định ý kiến vừa nói của mình. Chuyện là sau khoảng thời gian lăn lộn lập nghiệp, giờ anh đã nghĩ đến việc xây ngôi nhà riêng cho bản thân thay vì ở nhà thuê như trước. 

Bác Ba hàng xóm ngồi uống trà gần đó, nghe câu chuyện của anh, bác khẽ rung đùi cười trừ, ai đời lại nghĩ việc xây nhà “hai tấm” nhẹ nhàng như anh. Mà huống chi, bác Ba là kỹ sư xây dựng đã về hưu chứ chẳng đùa.

xay-nha-nhu-the-nao

Xây nhà đơn giản không?

Bác Ba cất giọng: 

“Xây nhà đúng là chỉ gồm hai quá trình: xây thô (tạo ra một khung nhà) và xây hoàn thiện (trát vữa, lát gạch, sơn tường...) Nghe đơn giản thật!

Chỉ có điều, sự đơn giản ấy sẽ đúng với những thợ, thầu lâu năm bởi họ đã tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm. 

Chẳng hạn như việc trát vữa giữa những viên gạch, một điều rất đơn giản. Ai cũng nghĩ trát đầy, khít là tốt mà đâu biết khi trát nên vuốt vữa nghiêng để khi đặt viên gạch khác lên sẽ giúp lấy vừa đủ lượng xi măng, bên cạnh việc sẽ tạo ra khe lõm giữa các viên gạch vừa giúp cho việc bám dính khi tô trát về sau tốt hơn vừa tiết kiệm vật liệu.

xay-tuong

Các chủ nhà thường nghĩ việc xây nhà đơn giản, đánh giá bằng việc nhìn vào gạch, những viên gạch ấy có xây thẳng hàng không. Các góc cạnh chi tiết vuông vức, chắc chắn. Tường sơn phết đều, láng mịn...Đó chỉ là cảm quan bên ngoài, như vậy liệu đã đủ đánh giá tay nghề của thợ, thầy không?

Những điều nhỏ nhặt đó là kỹ năng, không có nó thì ngôi nhà của anh vẫn hoàn thiện. Chẳng qua, ngôi nhà ấy có thể được hoàn thiện tốt hơn.

Xem thêm: 

>>>>> Bật Mí Quy Trình Thiết Kế Nhà Đẹp Từ A Đến Z 

Các giai đoạn trong thi công nhà

Nếu như vậy, để đánh giá một công trình được xây dựng tốt, thợ thầy có “tâm” thì dựa vào đâu? Anh Nam nhẹ giọng, thỉnh giáo bác Ba.

Muốn đánh giá được thì phải hiểu, có thể không hiểu sâu như thợ nhưng ít ra nên có cái nhìn tổng quan bao quát để biết họ đang làm gì.

Các kiến thức chuyên ngành chia quá trình thi công nhà làm hai phần:

  • Thi công thô
  • Thi công hoàn thiện

Còn bác, bác tách phần móng ra khỏi thi công thô luôn. Với bác xây nhà gồm ba phần chính:

  • Thi công móng cho vững chắc  
  • Xây khung thô cho ngôi nhà 
  • Xây hoàn thiện như trát vữa, lát gạch, lắp

quy-trinh-xay-nha

Thi công móng

Các loại móng

Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao, kết cấu của công trình cùng với tính chất các tầng đất quyết định sử dụng loại móng phù hợp. Bốn loại móng:

Móng đơn: độ chịu lực ở giới hạn trung bình, có thể sử dụng móng đơn cho nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầngmong-don

*Móng đơn ngoài công trình thực tế

Móng bè:  thích hợp với việc thi công làm móng nhà trên đất yếu hay những công trình lớn cao tầng, có tầng hầm.

mong-be

* Móng bè ngoài công trình thực tế

Móng băng: khả năng chịu lực của loại móng này khá tốt và là loại móng hay dùng nhất.

mong-bang

* Móng băng giao thoa

Móng cọc: thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt mà giá thành thì hợp lý nên các chủ nhà, thợ thầu cũng thường ưu ái cho loại móng này.

mong-coc

* Móng cọc đang trong giai đoạn thi công

Xem thêm:

>>>>> Các Loại Móng Nhà Phổ Biến Trong Xây Dựng

Cái này là dựa theo phương pháp thi công để phân chia, còn nếu chia theo vật liệu, cách chế tạo, đặc tính tác dụng tải trọng thì lại ra tên các loại móng khác. Mà anh không cần quan tâm nhiều đâu, về cơ bản có bốn loại móng trên.

À, phải kể đến một khâu quan trọng xuyên suốt từ khi mới bắt đầu làm móng đến khi xây là cốt pha, bê tông.

Cốt pha, cốt thép, bê tông

Trong đồ chơi Lego, những mảnh nhựa đã định hình được ghép với nhau, tạo thành công trình theo ý đứa trẻ. Để cho dễ hiểu, anh coi bộ ba cốt pha, cốt thép, bê tông là những thứ cần để tạo ra mảnh Lego, chỉ khác đây là bê tông cốt thép và bản thân mỗi thằng còn có nhiệm vụ, yêu cầu riêng tùy giai đoạn.

Cốt pha quyết định đến chất lượng bê tông, hình dạng và kích thước của kết cấu.  như một cái khung để tạo hình kết cấu bê tông, khi bê tông khô thì nhiệm vụ của cốt pha cũng dừng lại. Như vậy có nghĩa cốt pha tốt mới có thể đảm bảo những khối bê tông được định hình theo đúng kết cấu. Một trong những nguyên nhân của việc đổ, sập khi đang xây dựng có thể liên quan đến cốt pha.

cot-pha-be-tong

Bê tông thì hiểu gồm có bê tông tươi (hồ bê tông) là hỗn hợp của xi măng, nước, cát đá và bê tông đặc, nói cho dễ hiểu vậy thôi chứ trong nghề chia ra bê tông nhẹ, nặng, cực nặng, bê tông khô, bê tông cường độ cao…Tụi này với xi măng, tùy chủ ý của thầy, thợ sẽ được thêm chất phụ gia vào, như phụ gia chống thấm, phụ gia chậm đông kết, phụ gia ức chế ăn mòn kim loại…

qua-trinh-xay-nha

Cốt thép làm xương, hồ bê tông đổ lên, cốt pha cố định, kết hợp làm việc với nhau để tạo ra những khối bê tông, tạo ra “hai tấm” của anh đó.

cac-buoc-xay-nha

Nhiệt độ, độ ẩm có ảnh hưởng đến hồ bê tông, thi công vào mùa khô nóng sẽ gặp khó khăn hơn. 

Mỗi khâu sẽ có những lỗi sai phạm thường gặp, mang tính kỹ thuật cao, dân ngoài nghề nhìn vào sẽ không biết. Trừ những trường hợp là cảm quan bên ngoài có thể dễ dàng nhìn ra được như bê tông bị nứt, rỗ, hiện tượng trắng mặt do thi công không đảm bảo.

Xem thêm: 

>>>>> Các Thành Phần Chính Của Bộ Hồ Sơ Thiết Kế Nhà Chuẩn

>>>>> 4 Điều Quan Trọng Cần Lưu Ý Khi Dự Trù Chi Phí Xây Nhà

THI CÔNG PHẦN THÔ 

Công đoạn này sẽ cho ta thành phẩm là một khung nhà cơ bản.

Giờ anh xây nhà hiển nhiên là đi điện âm đúng không?

Tại sao đang nói thi công thô mà tôi chuyển sang hỏi về điện, vì đi đường điện là công việc song hành khi xây phần thô. Có những trường hợp xây nhà xong, điện đóm đầy đủ mà khi dùng thì lại...khó chịu. Ổ điện bố trí mỗi phòng đầy đủ nhưng chưa hợp lý. Đó là một trong số những lý do cần đến bản vẽ trước khi xây dựng, cần kiến trúc sư xử lý không gian, tối ưu mặt công năng cho ngôi nhà. Hơn nữa, những công trình ngày nay không như trước, ngoài sự vững chắc nó còn đòi hỏi cao về công năng, thẩm mỹ, dấu ấn cá nhân gia chủ…Nói vậy để anh cẩn trọng ngay từ bước đầu tiên, không biết anh có suy nghĩ kiến trúc sư là người vẽ hoa vẽ lá lấy tiền không. Điều này anh tự cân nhắc thử, đừng vội mang bản vẽ đưa cho thầu, thợ mà quên mất thợ luôn muốn làm đơn giản để lợi công. Họ rút ngắn thời gian thi công bằng cách tư vấn chủ nhà bỏ bớt chi tiết phức tạp trên bản vẽ. 

thi-cong-nha

Đăng Ký Thiết Kế Kiến Trúc

Quay về với thi công phần thô. Trong công đoạn này, tạo dựng khung căn nhà bằng cách gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang Công đoạn này đòi hỏi chuyên môn, người ngoài nghề đúng là chỉ có thể nhìn tổng quan bề ngoài như việc gạch xây thẳng hàng, cột có méo, các góc cạnh vuông vức, sàn có bị võng...để đánh giá tay nghề nhà thầu. Bởi những công việc đòi hỏi chuyên môn như đổ bê tông cốt thép toàn khối, có công thức tỷ lệ rõ ràng. Với con mắt ngoại đạo, làm sao ta biết được thợ thầy có “xén bớt” tỷ lệ gạch đá, xi măng không? 

Tới đây thì lại là câu chuyện tìm thợ, thầu sao cho có tâm và tầm. 

xay-tho

THI CÔNG HOÀN THIỆN

Có khung nhà rồi giờ tới phần hoàn thiện, ở phần này ngôi nhà dễ nhìn hơn vì nó bắt đầu có hình dáng. Trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn tường, lắp đặt điện nước, hệ thống kỹ thuật là những công đoạn trong thi công hoàn thiện.

Nếu như ở thi công thô đa phần các chủ nhà không hiểu thợ đang làm gì, không biết đánh giá ra sao thì ở phần này dễ dàng đánh giá hơn qua qua việc trát vữa, lát gạch, sơn tường…

xay-nha

Giờ nói rõ nữa thì dài lắm, ở trát vữa thì anh lưu ý đánh giá bằng cách nhìn bề mặt vữa có những chỗ bị sủi nổ ở giữa có đốm trắng hay vàng không, lớp vữa có bị rạn nứt, bong rộp, tróc lở.

Còn lát nền gạch, quan trọng nhất là phải đầm dùi phần nền thô thật kỹ, nén thật chặt để tránh tình trạng lún sụt cục bộ. Để lát nền sàn các tầng lầu, ngoài phần bê tông đúc đã có thêm phụ gia chống thấm, nếu kỹ hơn, lớp vữa “dán” gạch cũng cần có phụ gia này để chống thấm tốt hơn, không gây hiện tượng loang lổ vết thấm đen làm xấu, bẩn. Nhất là sàn nhà vệ sinh, khu vực luôn vấy nước, càng phải quan tâm nhiều hơn đến việc chống thấm.

lat-nen-gach

Với những thợ lâu năm, họ sẽ có những cách riêng để nhanh gọn quá trình làm việc của mình. Anh có thể đánh giá thông qua việc quan sát cách họ làm việc và phối hợp làm việc với nhau. Ta nhìn cả quá trình chứ không phải là kết quả. Nhìn một ngôi nhà lộng lẫy nhưng làm sao ta biết trong lúc thi công họ đã làm tốt chưa hay đang chăm chút mặt ngoài, chữa cháy bên trong.

Đây chỉ là một số chia sẻ nhỏ, còn vô vàn những vấn đề khác mà anh sẽ gặp khi tìm hiểu kỹ về quá trình xây nhà.

Tới đây anh nghĩ sao về việc xây nhà? Đơn giản không?

Mà đúng nó đơn giản thật khi anh hiểu nó và tìm được thợ, thầu có chuyên môn và trách nhiệm.”

Bác Ba nhấp ngụm trà khi vừa nói xong, anh Nam ngồi đó lặng im, dường như anh đang suy ngẫm về những điều bác ba vừa chia sẻ.


Đất Thủ hiểu việc xây dựng một ngôi nhà không hề đơn giản. Trong tâm thế “phục vụ bằng sự tử tế” và lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo, Đất Thủ không ngừng cố gắng trong từng quy trình để mang đến cho quý gia chủ những trải nghiệm trọn vẹn nhất trong tổ ấm thân thương. Nếu quý anh chị có thắc mắc, cần tư vấn về thiết kế thi công nhà, hãy để đội ngũ Đất Thủ hỗ trợ.


Đăng Ký Tư Vấn Thi Công

Công ty thiết kế thi công Đất Thủ-phục vụ bằng sự tử tế!