Các Thành Phần Chính Của Bộ Hồ Sơ Thiết Kế Nhà Chuẩn

Quan niệm “an cư lạc nghiệp” chưa bao giờ lỗi thời khi sở hữu một cơ ngơi riêng vẫn luôn là đích đến của nhiều người. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thực tế chưa bao giờ dễ dàng. Và chuẩn bị hồ sơ thiết kế là bước đầu vô cùng quan trọng nhưng nhiều người thường bỏ qua.

1. Lý do nên có hồ sơ thiết kế nhà

Hồ sơ thiết kế là tài liệu thể hiện hình dạng kiến trúc, kết cấu chi tiết của ngôi nhà. Những mong muốn của gia chủ sẽ được hiện thực hóa thông qua các bản vẽ thiết kế. Đây cũng là cầu nối vô cùng quan trọng giữa đơn vị thi công, quý gia chủ với chính ngôi nhà của mình.

Mời quý anh chị cùng Đất Thủ tìm hiểu các lý do sau để hiểu hơn về tầm quan trọng của bộ hồ sơ thiết kế bài bản trong xây dựng:

 • Hạn chế được việc sửa chữa và xây dựng lại do thay đổi ý định thiết kế. Sự khác nhau giữa tưởng tượng và thực tế là điều không thể tránh khỏi nếu mọi thứ chỉ nằm trong suy nghĩ. Ở đây, hồ sơ thiết kế sẽ như kim chỉ nam giúp gia chủ định hình tổng quan những mong muốn về ngôi nhà, trước khi tiến hành xây dựng.
 • Quản lý được số lượng, chất lượng vật tư xây dựng. Hiểu đúng về việc sử dụng vật tư trong công trình sẽ giúp hạn chế được tình trạng dư thừa, thiếu hụt, thất thoát trong thi công. Đồng thời tránh được những phát sinh, lãng phí không cần thiết trong suốt quá trình dựng xây tổ ấm.
 • Kiểm soát được tiến độ thi công ngôi nhà. Các thông tin kỹ thuật cụ thể trong hồ sơ thiết kế sẽ giúp quý anh chị chủ động hơn trong công tác kiểm tra, đốc thúc xây dựng đối đơn vị thi công. Như một đường dây liên kết chặt chẽ từ đầu đến cuối, bản hồ sơ thiết kế là cơ sở để gia chủ bám sát thiết kế, kiểm soát chất lượng công trình.
 • Thuận tiện cho công tác sửa chữa về sau. Qua thời gian dài sử dụng, sự cố về hệ thống điện, nước ít nhiều sẽ xảy ra. Một sơ đồ hệ thống kỹ thuật rõ ràng sẽ giúp gia chủ dễ dàng tìm ra vấn đề và giải quyết chúng triệt để, hiệu quả hơn.

Xem thêm:

>>>>> Top những mẫu thiết kế nhà phố đẹp hiện đại thịnh hành tại Đất Thủ

2. Bộ hồ sơ thiết kế chuẩn

Không thể phủ nhận tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của hồ sơ thiết kế trong xây nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ toàn bộ những thông tin kỹ thuật trong các bản thiết kế chuyên môn. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về hồ sơ thiết kế nhà chuẩn dành cho anh chị.

Bộ-hồ-sơ-thiết-kế-nhà

Một bộ hồ sơ tiêu chuẩn cần có các bản vẽ cơ bản liên quan đến kiến trúc, kết cấu, hệ thống kỹ thuật (điện -  nước). Những mô tả về ngoại thất công trình, thiết kế nội thất và dự toán cũng được đề cập. Từ đó gia chủ sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về công trình trong tương lai.

2.1. Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc cơ sở thể hiện đầy đủ mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt giúp người xem có cái nhìn tổng thể về toàn bộ công trình. Phần thiết kế kiến trúc thường thể hiện các nội dung bao gồm:

 • Mặt bằng định vị vị trí xây dựng.
 • Mặt bằng bố trí vật dụng các tầng, mặt bằng mái.
 • Mặt bằng kích thước các tầng.
 • Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng chi tiết; cấu tạo chi tiết.
 • Mặt bằng hoàn thiện sàn, trần các tầng.
 • Chi tiết cửa, cầu thang, vệ sinh, trần.

Bản-vẽ-kiến-trúc

Những thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân của gia chủ sẽ được hiện thực hóa rõ nét nhất ở các bản thiết kế kiến trúc. Các bài toán liên quan đến phong cách thiết kế, bố trí công năng, phong thủy, ngân sách tài chính sẽ được đội ngũ kiến trúc sư Đất Thủ đưa ra giải pháp ở bước này. Sao cho phù hợp với lối sống, thói quen cũng như tính cách của gia chủ.

Đăng Ký Thiết Kế Kiến Trúc

2.2. Thiết kế kết cấu

Thiết kế kết cấu được ví như xương sống của công trình. Nếu bản vẽ kiến trúc quyết định tính thẩm mỹ. Thì bản vẽ kết cấu lại mang đến những tính toán chuẩn xác nhằm đảm bảo chắc chắn, an toàn cho cả ngôi nhà.

Nội dung thiết kế kết cấu bao gồm các phần chính: kết cấu móng, kết cấu phần thân và kết cấu mái.

Phần móng nằm dưới cùng của công trình, đóng vai trò vô cùng quan trọng khi chịu tải trọng trực tiếp từ toàn bộ công trình. Các khảo sát cũng chỉ ra rằng, đến 70% công trình gặp sự cố có nguyên nhân từ nền móng. Do đó, việc có một phần móng chắc chắn phù hợp với loại đất tại công trình là điều kiện quan trọng tiên quyết mà gia chủ cần hết sức lưu tâm.

Nếu phần móng nâng đỡ toàn bộ công trình thì phần thân đóng vai trò như đoạn xương nối giúp nâng đỡ, gắn kết như các thành tố còn lại của ngôi nhà. Nhờ vào cột, dầm, tường, sàn, gác, cầu thang, … Danh mục thiết kế kỹ thuật phần kết cấu thường thể hiện các nội dung sau:

 • Mặt bằng định vị các cấu kiện (móng, đà kiềng, dầm, sàn, cầu thang, cột…)
 • Chi tiết các cấu kiện.
 • Chi tiết gia cường, bố trụ tường, dầm…

2.3. Thiết kế hệ thống kỹ thuật

Hệ thống kỹ thuật cơ bản gồm hệ thống cấp – thoát điện, nước. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ có thể phát sinh thêm hệ thống an ninh, internet, điện lạnh… Các thiết kế này sẽ được tính toán kỹ lưỡng sao cho đảm bảo cho toàn hệ thống hoạt động một cách an toàn, hợp lý, tiết kiệm.

Sơ-đồ-định-vị-đèn

Hệ thống chi tiết kỹ thuật được thể hiện trong hồ sơ thiết kế thông qua các bản vẽ:

 • Các chi tiết lắp đặt (công tắc chiếu sáng, trunking, ổ cắm điện, tủ điện âm tường…).
 • Sơ đồ nguyên lý hệ thống điện, nguyên lý cấp nước.
 • Mặt bằng cấp nguồn điện, cấp nước – thoát nước, điện lạnh, lắp đặt camera tại các tầng.
 • Mặt bằng định vị đèn các tầng.
 • Mặt bằng hoàn thiện công tắc các tầng.
 • Mặt bằng, mặt cắt hầm tự hoại.

2.4. Thiết kế ngoại thất

Không chỉ khoác lên như một chiếc áo, các yếu tố ngoại thất này còn ảnh hưởng trực tiếp đến công năng sử dụng của cả công trình. Do đó, chúng cần được tính toán thật chuẩn xác. Ban công, cổng, hàng rào, đèn trang trí… bày biện thế nào cho thẩm mỹ. Nên chọn sơn ngoại thất, chất liệu phần mái... ra sao sẽ được giải quyết ở công đoạn này.

2.5. Thiết kế nội thất

Nội thất vừa giúp điểm tô vẻ đẹp bên trong của công trình, vừa góp phần thể hiện tính cách của gia chủ. Hiện nay có nhiều phong cách thiết kế nội thất để anh chị có thể lựa chọn. Từ tối giản hiện đại, high-tech đến đương đại, mộc mạc, cổ điển (Rustic). Phần nội thất sẽ được mô phỏng bằng thiết kế 3D để anh chị dễ dàng hình dung ngôi nhà trong thực tế như thế nào.

Phong-cách-thiết-kế-nhà-tối-giản-hiện-đại

Thiết-kế-nhà-phong-cách-Rustic

Tinh tế trong thiết kế, hiện đại trong phong cách và đúng gu gia chủ chính là các tiêu chí mà một đơn vị thiết kế kiến trúc - thi công xây dựng như Đất Thủ mong muốn mang đến cho khách hàng của mình.

Xem thêm:

>>>>> Quá trình thi công xây dựng đạt chuẩn tại Đất Thủ

>>>>> Pháp lý xây dựng tại Bình Dương 

2.6. Dự toán giá thành công trình

Các phần liên quan đến hồ sơ thiết kế Đất Thủ đề cập ở trên đều trực tiếp ảnh hưởng đến dự toán giá thành của toàn bộ công trình. Có thể nói, vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm lớn của nhiều người khi xây nhà. Tuy nhiên, giá thành của công trình không có một con số cụ thể mà tùy thuộc vào quy mô, nguyên vật liệu, thiết bị... Các khoản chi dự trù thường bao gồm các khoản:

 • Chi phí trực tiếp: vật liệu, nhân công, máy thi công…
 • Chi phí gián tiếp: chi phí quản lý, lán trại, trắc đạc…
 • Thuế giá trị gia tăng.

Lời kết

Hi vọng những thông tin cơ bản Đất Thủ cung cấp đã giúp anh chị hiểu hơn về tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế bài bản trong xây nhà. Ngoài ra, lựa chọn những đơn vị uy tín, có năng lực thực hiện một bộ bản vẽ hoàn chỉnh sẽ giúp anh chị tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện nhanh chóng và đồng bộ tất cả thiết kế.

Đừng quên theo dõi website Đất Thủ để cập nhật liên tục những bài viết hữu ích liên quan đến thiết kế kiến trúc - thi công xây dựng.


Công ty thiết kế kiến trúc xây dựng Đất Thủ là một trong những công ty kiến trúc xây dựng, thiết kế nhà đẹp uy tín hàng đầu tại khu vực Bình Dương, trên 5 kinh nghiệm cùng đội ngũ Kiến trúc sư chuyên nghiệp. Chuyên thiết kế nhà đẹp, thi công công trình đảm bảo chất lượng, bàn giao đúng tiến độ và bảo hành đến 5 năm.

Để được tư vấn thiết kế nhà đẹp và thi công uy tín, đảm bảo hiện thực hóa đúng bản vẽ và tiến độ, mời Quý khách hàng liên hệ:
Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đất Thủ: 492 Nguyễn Văn Trỗi, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
0933 598 939 / contact@datthu.vn


Đăng Ký Tham Quan Nhà Mẫu