Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ Bình Dương là một trong những thông tin cơ bản khi nhắc đến việc xin phép xây dựng. Mặc dù mức lệ phí được quy định rõ ràng nhưng thực tế chi phí không như trên "lý thuyết", điều này chỉ khi quý gia chủ "dấn thân" thực tế mới có thể hiểu. Với kinh nghiệm tích lũy, Đất Thủ xin gửi đến quý anh chị bài viết chi phí thực tế khi xin giấy phép công trình nhà ở riêng lẻ.

le-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o

 

Công trình nào được xác định là nhà ở riêng lẻ?

Với mọi vấn đề pháp lý, việc đầu tiên là chúng ta cần hiểu rõ từ ngữ của nó. Câu hỏi đặt ra cần thống nhất trong bài viết này: Công trình nhà ở riêng lẻ là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 05/2015/TT-BXD quy định:

"Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật."

Tương tự vậy, điều 3 Luật nhà ở 2014 nêu rõ:

"Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập."

Xem thêm: Xin Giấy Phép Xây Dựng Bình Dương

le-phi-xin-giay-phep-xay-dung

 

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở trên lý thuyết và thực tế:

Lệ phí quy định:

Lệ phí xin giấy phép xây dựng mỗi khu vực sẽ có quy định về mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng khác nhau. tại Bình Dương chi phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép xây dựng. Chắc hẳn nghe đến đây quý anh chị sẽ khá ngạc nhiên. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở chỉ 50.000 VND thôi? Đúng vậy! Đó là mức lệ phí được quy định tại tất cả các Huyện/ Thị xã/ Thành phố tại khu vực Bình Dương. 

Chi phí trên thực tế:

Tuy nhiên, trên thực tế với số tiền đó các gia chủ không thể hoàn thành một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Bởi một điều quan trọng mà các gia chủ lần đầu xây nhà có thể chưa nghĩ đến là khâu chuẩn bị hồ sơ trước đó, cụ thể hơn là 2 bộ bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Đây chính là điểm mà hầu hết gia chủ vướng mắc bởi bản vẽ đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của kiến trúc sư.

Để hiểu hơn về 2 bộ bản vẽ này, mời anh chị tham khảo bài viết Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng tại Bình Dương cũng như tại Thuận An, Dĩ An, Bến Cát.

Hiện tại một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo đúng quy định của Luật xây dựng dao động từ 3.000.000 VND đến 10.000.000 VND hoặc hơn, tuỳ theo quy mô và diện tích.

Ngoài ra chi phí xin phép xây dựng thực tế phát sinh nhiều hơn trong quá trình anh chị xin cấp phép, bên cạnh việc hao tổn thời gian, công sức khi phải điều chỉnh, nộp lại nhiều lần. 

chi-phi-xin-giay-phep-xay-dung

Hơn ai hết, mỗi người trong chúng ta đều mong muốn một khởi đầu suôn sẻ. Việc thuận lợi trong xin phép xây dựng sẽ giúp ta an tâm hơn từ đó dành thời gian giải quyết những vấn đề khác trong hành trình xây dựng tổ ấm thân thương của mình.

Xem thêm: Thời Gian Xin Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu ?