Chi Phí Pháp Lý Xây Dựng Và Những Điều Cần Biết

Chi phí pháp lý xây dựng là vấn đề tối quan trọng đầu tiên gia chủ phải quan tâm trong tổng chi phí xây dựng. Chuẩn bị tốt khâu pháp lý, quá trình xây dựng sẽ trở nên dễ dàng hơn.Trong bài viết này, Đất Thủ sẽ giải đáp những thắc mắc của Quý Anh Chị về chi phí pháp lý xây dựng.

Mục lục

1. Những điều gia chủ cần biết về thủ tục pháp lý xây dựng

2. Cần chuẩn bị bao nhiêu ngân sách cho chi phí pháp lý xây dựng?

3. Nắm rõ chi phí pháp lý xây dựng đem lại lợi ích gì?

4. Những khó khăn của gia chủ và cách khắc phục

Những điều gia chủ cần biết về thủ tục pháp lý xây dựng

Chi phí pháp lý xây dựng sẽ bao gồm nhiều thủ tục pháp lý khác nhau:

Giấy phép xây dựng là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 quy định “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.” Nó cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,…theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương được tiến hành theo các bước như sau:

Chi Phí Pháp Lý Xây Dựng Và Những Điều Cần Biết

Tuy nhiên, để tiến hành xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương, Quý gia chủ nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cơ bản sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • 2 bộ bản vẽ kỹ thuật

Cắm mốc xây dựng

Các mốc giới cần cắm ngoài thực địa gồm: mốc tim đường, mốc chỉ giới đường đỏ, mốc ranh giới khu vực cấm xây dựng theo hồ sơ cắm mốc giới đã được phê duyệt.

 • Mốc tim đường là mốc xác định toạ độ và cao độ vị trí các giao điểm và các điểm chuyển hướng của tim đường, có ký hiệu TĐ.
 • Mốc chỉ giới đường đỏ là mốc xác định đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, có ký hiệu CGĐ.
 • Mốc ranh giới khu vực cấm xây dựng là mốc xác định đường ranh giới khu vực cấm xây dựng, khu bảo tồn, tôn tạo, di tích lịch sử, văn hoá và các khu vực cần bảo vệ khác, có ký hiệu RG.

Xin cấp sở hữu nhà ở

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng) là một văn bản (loại giấy tờ) do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà (chủ sở hữu) xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà (bất động sản) của mình.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó theo quy định của pháp luật.

Xin cấp điện, nước

Trước khi thi công, chủ nhà cần kí hợp đồng cấp điện, nước với công ty điện lực và công ty nước để có điện, nước phục vụ xây dựng và sinh hoạt sau này. Nếu gia chủ xây công trình để kinh doanh tiêu thụ nhiều điện năng thì cần chú ý yêu cầu công ty điện lực lắp đặt aptomat cao hơn (Aptomat nhà dân dụng là loại 40A).

Xin lắp đặt hệ thống nước thải

Nước thải sinh hoạt là nước thải ra từ các hoạt động sinh hoạt của con người như ăn uống, tắm giặt, vệ sinh cá nhân...Việc lắp đặt hệ thống thoát nước thải sinh hoạt chảy tới nơi quy định để xử lý là yêu cầu chung đối với các hộ gia đình khi xây dựng nhà. Việc lắp đặt hệ hố ga, rãnh thoát nước thải phải đảm bảo vệ sinh môi trường và không gây thiệt hại, ảnh hưởng đến người khác.

Xin cấp số nhà

 • Số nhà là thông tin quan trọng để xác định chính xác địa điểm. Tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện quyền yêu cầu giao tiếp, tiếp nhận các thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch thương mại, giao dịch dân sự, và các giao dịch khác;
 • Góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị và điểm dân cư nông thôn
 • Quản lý nhà đất, thông tin liên lạc, hành chính, an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy và quản lý dân cư theo quy định pháp luật

Để dễ dàng quản lý kinh phí xây dựng hơn, Đất Thủ gửi đến anh chị công cụ quản lý ngân sách. Hãy nhấp vào ô phía để tải về.

New call-to-action

Cần chuẩn bị bao nhiêu ngân sách cho chi phí pháp lý xây dựng?

Giấy phép xây dựng

Chi phí cố định để xin giấy phép xây dựng bao gồm lệ phí và chi phí 02 bộ bản vẽ thiết kế. Mỗi khu vực sẽ có quy định về mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng khác. Riêng tại Bình Dương, chi phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép xây dựng. Và hiện tại, một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo đúng quy định của Luật xây dựng dao động từ 3.000.000 VND đến 10.000.000 VND hoặc hơn, tuỳ theo quy mô và diện tích.

Ngoài ra chi phí xin phép xây dựng thực tế phát sinh nhiều hơn trong quá trình anh chị xin cấp phép, bên cạnh việc hao tổn thời gian, công sức khi phải điều chỉnh, nộp lại nhiều lần.

Chi Phí Pháp Lý Xây Dựng Và Những Điều Cần Biết

Cắm mốc xây dựng

Kinh phí cho công tác lập hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch xây dựng và triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa được quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BXD quy định về cắm mốc giới và quản lý mốc giới theo quy hoạch xây dựng. Tùy theo trường hợp cụ thể chi phí có thể thay đổi.

Xin cấp sở hữu nhà ở

Các loại phí phải nộp:

 • Lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của địa phương tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
 • Thuế thu nhập cá nhân: thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Xin cấp điện - nước

Các khoản chi phí xin cấp điện bao gồm:

 • Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (trừ áp tô mát hoặc cầu chì phía sau áp tô mát hoặc cầu chì bảo vệ công tơ);
 • Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

Chi phí lắp công tơ nước mới bao gồm:

 • Cụm đồng hồ đo nước đối với trường hợp khách hàng lắp đặt mới
 • Khách hàng tách hộ (đối với các khách hàng nằm trong phạm vi cấp nước của công ty và khu vực dự án đã đầu tư toàn bộ tuyến ống phân phối và dịch vụ) sẽ do đơn vị cấp nước chịu chi phí.

Xin lắp đặt hệ thống nước thải

Tùy theo trường hợp cụ thể chi phí xin lắp đặt hệ thống nước thải có thể thay đổi.

Xin cấp số nhà

Mức thu lệ phí cấp biển số nhà thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Nếu cấp mới thì không quá 45.000 đồng/1 biển số nhà.
 • Nếu cấp lại thì không quá 30.000 đồng/1 biển số nhà

Nắm rõ chi phí pháp lý xây dựng đem lại lợi ích gì?

Pháp lý xây dựng là điều bắt buộc để đảm bảo quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ. Không ai trong chúng ta muốn ngôi nhà của mình gặp trở ngại về tiến độ thi công, vì vậy việc nắm rõ pháp lý sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho gia chủ.

Bên cạnh đó, nắm rõ chi phí pháp lý xây dựng giúp đảm bảo việc thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của pháp luật có liên quan, làm căn cứ để kiểm tra, giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, lập hồ sơ hoàn công, đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

Những khó khăn của gia chủ và cách khắc phục

Việc xin giấy phép xây dựng Bình Dương thường mất thời gian, công sức và những phát sinh liên quan. Với mật độ công việc dày đặc, chủ đầu tư sẽ không thể bao quát hết công việc. Vì vậy, hiện nay đa số các chủ đầu tư chọn cách khoán cho các đơn vị thi công tự hiện các thủ tục xin phép xây dựng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian quý báu cho gia chủ.

Với dịch vụ Pháp Lý Đúng Chuẩn - Điện Nước Đầy Đủ - An Tâm Xây Dựng, Đất Thủ luôn đồng hành cùng Quý gia chủ vì chúng tôi hiểu việc xây dựng một ngôi nhà không hề dễ dàng.

Mời Quý Anh Chị liên hệ với Dịch Vụ Pháp Lý Đất Thủ ngay hôm nay để được tư vấn xin phép xây dựng nhanh chóng tại Bình Dương.

chi phí xây nhà CTA